Thứ Tư, 24 tháng 12, 2014

6 điều cần tránh khi cho trẻ ăn sữa chua người lớn

Sữa chua là một trong những món ăn yêu thích của nhiều bé, nó giúp các bé tiêu hóa được tốt hơn. Sữa chua dành cho người lớn thường có công thức ít béo hoặc giảm ngọt nên không phải là sự lựa chọn tốt cho các bé. 

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới dưỡng chất mà con sẽ hấp thu được.


Sữa chua có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sự tiêu hóa của trẻ như protein, chất béo, canxi, phot pho, kali và i-ốt. Ngoài ra còn một số loại sữa chua còn có thành phần dinh dưỡng khác như vitamin D, sắt, kẽm hoặc các axit béo omega 3 khác. Sữa chua chứa ít lactose và nhiều lactase, được biết đến như là một loại thuốc chữa bệnh đường ruột, an toàn ngay cả khi bé mắc tiêu chảy.

Hiện nay có một số chị em khi cho con ăn sữa chua không chịu nghiên cứu, tìm hiểu dẫn tới sai lầm không nên có như sử dụng sữa chua người lớn cho bé ăn. Trong khi đó sữa chua dành cho người lớn thường có công thức ít béo hoặc giảm ngọt nên không phải là sự lựa chọn tốt cho các bé. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới dưỡng chất mà con sẽ hấp thu được. 

1. Hâm nóng sữa chua 

Chị em đừng vì sợ các bé ăn sữa chua lạnh sẽ bị viêm họng, lạnh bụng mà mẹ ngâm sửa chua qua nước sôi nóng hoặc hâm nóng sữa chua trong lò vi ba, lò vi sóng bởi vì khi gặp nhiệt độ cao, sữa sẽ vón cục và làm cho các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, mất hết tác dụng tăng sức đề kháng bảo vệ sức khỏe của bé. Sữa chua nên bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên cho trẻ ăn khi quá lạnh. Hãy lấy sữa chua khỏi tủ lạnh từ 15 đến 20 phút trước khi cho trẻ ăn.

    2. Cho bé ăn sữa chua người lớn 

    Giai đoạn mới tập ăn, các bé sẽ cần một một loại sữa chua được làm từ sữa công thức và phải đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ dị ứng. Sữa chua dành cho trẻ con sẽ là lựa chọn thích hợp hơn cho sự phát triển và sức khỏe của các bé. Mẹ không nên cho trẻ ăn sữa chua người lớn bởi sữa chua dành cho người lớn thường có công thức ít béo hoặc giảm ngọt và nên không phải là sự lựa chọn tốt cho các bé.

    Mẹ nên cho bé ăn các loại sữa chua nguyên chất, vì nó có chứa hàm lượng chất béo cao, có nhiều dinh dưỡng hơn so với sữa chua hoa quả. Sữa chua trắng chứa gấp đôi protein, canxi tốt cho quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là sự phát triển về khả năng nhận thức. 

    3. Cho bé ăn sữa chua khi đói 

    Chị em tuyệt đối không nên cho bé ăn sữa chua khi đói. Bởi vì khi bụng đói, độ axit trong dạ dày lớn (pH=2), ăn sữa chua vào lactic axit sẽ giết chết hết axit trong dạ dày, tác dụng bảo vệ sức khỏe giảm rõ rệt. Tốt nhất là nên ăn vào 1-2 tiếng sau bữa ăn chính. Đây là khoảng thời gian tôt nhất cho bé. 


    Xem thêm:
    4. Dùng chung với những thực phẩm chế biến sẵn 

    Mẹ không nên dùng chung sữa chua với những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, thực phẩm đông lạnh chế biến từ vì chúng có thể gây táo bón, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tử vong, rất nguy hiểm cho bé. 

    5. Pha trộn thêm sữa bột vào sữa chua 

    Khi cho trẻ ăn sữa chua trắng, một số bé sẽ cảm thấy chua, mẹ liền tăng thêm vị ngọt bằng cách trộn sữa bột vào. Nhiều chị em nghĩ rằng như vậy thì càng làm tăng chất dinh dưỡng. Thực tế chị em không nên làm cách này vì sữa bột không đủ lượng nước để hòa tan sẽ khiến cơ thể bé rất khó hấp thu. 

    6. Cho con ăn sữa chua xong không xúc miệng 

    Do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên dễ làm hỏng men răng của trẻ. Vì vậy nếu sau khi ăn sữa chua xong, mẹ không xúc miệng cho bé xúc miệng sẽ ảnh hưởng không tốt tới men răng của bé dễ làm bé bị sâu răng. 

    Không có nhận xét nào:

    Đăng nhận xét