Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014

15 loại thực phẩm này loại bỏ trong thời kỳ mang thai

Xây dựng một chế độ ăn hợp lý cho bà bầu là một vấn đề quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như tính an toàn và cho mẹ và thai nhi. 

Có nhiều thực phẩm tốt có lợi cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi nhưng cũng có những loại thực phẩm các bà bầu cần phải tránh tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho thai nhi và tránh những tình huống xấu có thể xảy ra đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.


Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số loại thực phẩm cần tránh khi mang thai:

1. Hạt bo bo: 

Loại hạt này dễ gây kích thích các cơ trơn ở tử cung khiến tử cung co bóp làm tăng khả năng bị lưu thai

2. Rau sam:

Vì rau sam là thực phẩm thuốc có tính hàn mát,khi uống nước ep rau sam sẽ làm kích thích tử cung khiến mức độ co bóp của tử cung tăng lên,dễ gây lưu thai

3. Thực phẩm đóng hộp:


Trong các thực phẩm đóng hộp có một số chất phụ gia như chất tạo màu,tạo hương vị,chất bảo quả… bên cạnh đó vì đã qua xử lý ở nhiệt độ cao nên các vitamin và thành phần dinh dưỡng khác đều bị phá hủy phần nào. Ăn nhiều đồ hộp sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe bà bầu

4. Rau chân vịt:

Trong rau chân vịt có chứa hàm lượng cao axit oxalic ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và kém vốn đã ít trong cơ thể bà bầu,gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

5. Sôcôla: 

Các bà bầu khi ăn nhiều socola sẽ dễ bị đầy bụng,ảnh hưởng đến việc ăn uống dẫn đến cơ thể phát phì những vẫn thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết

6. Gia vị tính nóng:


Bột ngũ vị hương,ớt,hạt tiêu…là những gia vị tính nóng .Khi bà bầu ăn vào dễ làm tiêu hao các phần tử nước trong đường ruột gây táo bón

7. Mì chính:

Thành phần chính của mì chính là MSG,nó sẽ tác dụng với chất kẽm trong máu rồi thải qua đường nước tiểu,dẫn đến tình trạng bà bầu bị thiếu kẽm làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi .

8. Các loại rau dưa muối: 


Chất N-nitrosamine trong đó có thể khiến thai nhi bị biến dạng.

9. Trà đặc: 

Uống trà đặc có thể khiến bà bầu bị thiếu máu,ảnh hưởng đến dinh dưỡng của thai nhi.Bên cạnh đó trong trà đặc còn có cafein, khiến nhịp tim của người mẹ tăng nhanh, đồng thời gia tăng số lần tiểu tiện, làm tăng gánh nặng cho tim và thận, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bà mẹ và thai nhi.

10. Cà phê và các loại thức uống như côca: 

Thành phần chủ yếu của cà phê và côca là các chất alkaloid như cafein và clonidine hydrochloride…những chất này đều ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.Các bà bầu nên tránh xa những đồ uống này

11. Rượu:


Nghiên cứu đã chứng minh, bà bầu uống rượu sẽ khiến thai nhi bị dị tật hoặc ảnh hưởng đến trí não như mắt một mí, dù có hai mí cũng không rõ rệt, mũi tẹt, cằm ngắn, khuôn mặt nhỏ, hẹp …,nghiêm trọng hơn còn có thể khiến chỉ số IQ của các em này thấp hơn hẳn bình thường, có biểu hiện đần độn, hoặc phản ứng chậm.

12. Trứng sống và thịt gà sống:

Bà bầu tuyệt đối không nên ăn trứng sống hay gà nấu chưa kỹ.Vì hai món ăn này có chữa vi khuẩn salmonella,nó đặc biệt nguy hiểm với các bà bầu mới cấn thai,có thể gây tiêu chảy nặng dẫn đến sảy thai.Đồng thời, tất cả các dụng cụ nấu ăn, dao, thớt dùng khi chế biến gà và trứng sống phải được rửa kỹ lưỡng.

13.Thịt sống:

Những món ăn như thịt cá trong sushi,bò tái chữa rất nhiều vi khuẩn E-coli và Toxoplasmosis-một ký sinh trùng nguy hiểm. Cả hai sinh vật này đều có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở bà mẹ và em bé. Ngoài ra, bà bầu cũng cần tránh chế biến thịt bằng cách hun khói vì cách này không đảm bảo diệt hết vi khuẩn.

14. Thủy hải sản:

Các bà bầu nên hạn chế ăn các món sò,ốc hay cá sống vì các thực phẩm này có thể nhiễm thủy ngân và các chất ô nhiễm công cộng khác có thể hủy hoại dây thần kinh và não của thai nhi đang phát triển

15. Đu đủ: 


Trong đu đủ có chứa một loại enzyme đặc biệt, nếu bạn ăn đu đủ sống trong giai đoạn đầu của thai kì thì nó có thể gây chảy máu, nguy hiểm cho sức khoẻ bà bầu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét