Thật sự đây là điều bất ngờ thú vị... vì thông thường chúng ta tưởng rằng nguy cơ loãng xương của mẹ cho con bú cao hơn, vì mẹ cần cung cấp nhiều canxi cho con trong quá trình mang thai và cho con bú, và canxi đó được lấy từ mô xương của mẹ.
Cơ sở khoa học:
Tuy nhiên, quá trình "mất xương" được BÙ ĐẮP (xương được TÁI TẠO) ngay trong thời gian ở bà mẹ cho con bú ngoài 3 tháng và tiếp tục sau khi cai sữa. Sau khi dừng cho con bú, hàm lượng chất khoáng xương ở hầu hết các mô nhận xương tăng lên tương đương hoặc cao hơn so với ngay sau khi sinh nở. Phục hồi của xương cũng tiếp tục diễn ra trong quá trình mang thai tiếp theo cho những phụ nữ thụ thai khi cho con bú.
Như vậy, canxi được bù đắp trở lại vào mô xương của mẹ trong quá trình cho con bú và cai sữa, cho toàn bộ lượng canxi bị lấy đi khỏi mô xương từ trong thai kỳ và đồng thời trong quá trình cho con bú!
Đáng ngạc nhiên là, sau khi sinh, nếu bà mẹ KHÔNG CHO CON BÚ / không tạo sữa, hoặc cho con bú rất ngắn, không có hiện tượng bù đắp/ tái tạo canxi, vậy lượng canxi đã được lấy từ mô xương của mẹ trong thai kỳ không được bù đắp, khiến người mẹ bị loãng xương.
Nếu mẹ sinh đẻ nhiều lần và mỗi lần đều không cho con bú/ không tạo sữa thì tình trạng loãng xương là chắc chắn và có thể nghiêm trọng.
Xem thêm: Phần thưởng dành cho các bà mẹ cho con bú gồm 5 phần
Bây giờ chúng ta đã hiểu vì sao loãng xương lại phổ biến hơn ở những vùng tiên tiến, nơi phụ nữ không cho con bú hoàn toàn hoặc cho con bú không đủ 6 tháng đã phải đi làm lại, không có điều kiện cho con bú mẹ lâu dài.
Ngày nay, các bà mẹ VN được thuận lợi nghỉ thai sản 6 tháng, không chỉ là cơ hội chăm sóc con tốt nhất, có điều kiện để nuôi con sữa mẹ hoàn toàn vì lợi ích sức khoẻ của con và lợi ích sức khoẻ của mẹ.
Một điều thú bị khác Betibuti muốn chia sẻ là một nghiên cứu khoa học cho thấy hàm lượng canxi vào sữa mẹ và hàm lượng canxi bù đắp cho mẹ phù thuộc vào thực phẩm và điều kiện tiếp nắng, chứ không phụ thuộc vào viên vitamin bổ sung.
Trong một khảo sát ngẫu nhiên, xem việc uống bổ sung canxi có tác động trong quá trình này hay không, so sánh giữa phụ nữ ở Cambridge (Anh) và Gambia (Châu Phi) cho thấy không có mối tương quan giữa lượng canxi trong sữa mẹ, quy trình mất và tái tạo xương. Quy trình diễn ra hoàn chỉnh ngay cả ở phụ nữ Gambia có dinh dưỡng canxi thấp nhất. Không cho con bú, mà bổ sung nhiều canxi cũng không giúp tái tạo xương cho mẹ.
- Rau xanh: như các loại cải, bông cải xanh, atiso, củ cải,
- Cá hồi và các loại cá ăn đươc cả xương (cá trứng, cá hộp), hải sản...
- Đậu hủ (đậu phụ), rong biển, hạt hạnh nhân, hạt óc chó, mè vừng
- Cam, ngũ cốc, quả mân đỏ, quả quất, quả kiwi, quả hồng xiêm (saboche), quả bơ...
- Sữa và các sản phẩm sữa
Và đặc biệt không nên kiêng cử quá mức để thiếu dinh dưỡng cân đối và thiếu ánh nắng mặt trời, để đảm bảo không chỉ xương của con chắc khoẻ, mà xương của mẹ cũng chắc khoẻ đến tuổi già!
Chúc cm nuôi con sữa mẹ thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét